Super Summer 2016: Hè tuyệt diệu là hè vui chơi!

David Elkind (Hoa Kỳ), chuyên gia phát triển trẻ em hàng đầu nước Mỹ cũng nhận định “vui chơi là vô cùng thiết yếu cho sự phát triển con người. Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) khuyến khích cho trẻ vui chơi tự do càng nhiều càng tốt, ít nhất là 60 phút/ngày

Vui chơi không chỉ giúp xử lý stress và mâu thuẫn, vui chơi là cơ hội để trẻ trải nghiệm, sáng tạo và học cách giải quyết vấn đề.

Hè năm nay, hơn một trăm học sinh của trại hè Super Summer được thỏa thích vui chơi, thỏa thích sáng tạo ra những trò chơi mới, đồ chơi mới từ những vật liệu đơn giản như giấy, vỏ chai lọ, lá cây,.... Với 3 tuần không sử dụng công nghệ sẽ là khoảng thời gian để các con góp nhặt những niềm vui, tăng cường giao tiếp, gần gũi với thiên nhiên thông qua các hoạt động vui chơi phi cấu trúc. Đầu giờ sáng, các con tự mình lên kế hoạch vui chơi cho một ngày. Mỗi cá nhân lại có một kế hoạch riêng tùy theo sở thích và lựa chọn.

Học sinh của trại hè Super Summer sinh hoạt trong 5 nhà với các tên gọi: Nắng, Diều, Tre, Bông, Giấy.

Với những học sinh thiên về trí thông minh vận động, các con sẽ lựa chọn nhà Tre và nhà Nắng để phát huy điểm nổi trội của mình. Nhà Tre dành cho các thành viên yêu thích trò chơi dân gian như: chơi chuyền, bịt mắt bắt dê, thả đỉa ba ba, trò chơi sang sông hay lộn cầu vồng.

Các hoạt động nhà Tre dành cho các thành viên yêu thích các trò chơi dân gian

Còn tiêu chí của nhà Nắng lại là vui chơi hết mình trong nắng hè, khuyến khích các trò chơi vận động ngoài trời với nhảy dây chun, súng nước, đá bóng, đi cà kheo.

Hoạt động nhà Nắng chủ yếu là các hoạt động ngoài trời dành cho các bạn thành viên

Nhà Diều với hoạt động "Tớ sẽ là nhà thám hiểm" dành cho những thành viên thiên về trí thông minh không gian và tự nhiên.  Các con sẽ hóa thân thành những nhà thám hiểm khám phá và quan sát các khu vực xung quanh trường. Với ống nhòm, la bàn, bản đồ, các nhà thám hiểm đã vẽ được những bản đồ hữu ích với nhiều vị trí, đồ vật đặc biệt thú vị.

Cô Nguyễn Thị Bích Thủy, phụ trách nhà Diều chia sẻ: "Việc lựa chọn địa điểm khám phá là do các con quyết định. Cả lớp có thể chia thành 2 hay nhiều nhóm để tìm hiểu những địa điểm khác nhau"

Nếu nhà Bông là ngôi nhà dành cho các thành viên có đôi bàn tay khéo léo với hạt cườm, dây, móc khóa, khung ảnh thì các thành viên của nhà Giấy lại là những nhà kiến trúc tài ba. Các con cùng nhau thiết kế và xây dựng một thành phố bằng giấy báo, giấy in một mặt. Vậy là từ những đồ vật sử dụng, các con đã tái chế thành một mô hình xinh đẹp bằng trí tưởng tượng không giới hạn của mình.

Quá trình vui chơi cũng là quá trình các con học cách tự kiểm soát bản thân và tăng cường kĩ năng hợp tác nhóm. Không phải công việc nào cũng trôi chảy từ đầu đến cuối, không có sự hợp tác nào không có bất đồng. Điều quan trọng nhất là các con biết bình tĩnh, giải quyết vấn đề và cùng nhau tạo ra những sản phẩm mới tốt hơn.