Học sinh Canada & Olympia trộn vữa xây tường cho em nhỏ Sóc Sơn

Ngày 31/03 – 03/04/2016, nhóm học sinh trường Stanstead (Canada) đã cùng các học sinh lớp 11 trường PTLC Olympia tới xây dựng 115m tường bao bảo vệ khu vực trường học cho trường TH Hồng Kỳ (Sóc Sơn, Hà Nội).
Không những thế, trước đó, học sinh hai trường đã tiến hành quyên góp được hơn 61 triệu đồng để thực hiện dự án này, nhằm mục tiêu giúp đỡ và tạo thuận lợi cho quá trình học tập của học sinh ở những điểm trường còn khó khăn tại Việt Nam.

Thay vì học tập và xây dựng mô hình dự án giả định trong lớp học, học sinh Olympia đã thực sự bắt tay vào hiện thực hoá dự án học tập vì cộng đồng Stanstead – Olympia Service Learning. Đây là dự án học tập vì cộng đồng kết nối từ Canada – trường Stanstead sang Việt Nam – trường PTLC Olympia.
Nguyễn Hà Anh, Chủ tịch hội học sinh Olympia, thành viên dự án cho biết: “Khi bắt đầu, chúng con có rất nhiều ý tưởng như xây cầu qua sông cho các em vùng cao hay xây nhà vệ sinh đảm bảo trường học được thoáng mát, sạch sẽ. Các thành viên dự án cũng chia nhau đi khảo sát địa điểm, đến những ngôi trường ở Thanh Hóa, Lào Cai, trại trẻ mồ côi ở Ninh Bình và một số khu vực phía Bắc; với mục tiêu rõ ràng là tìm được đối tượng cần sự giúp đỡ và sự giúp đỡ đó nằm trong khả năng của dự án. Cuối cùng chúng con quyết định lựa chọn trường Tiểu học Hồng Kỳ. Tại đây chúng con nhận thấy có những hạng mục nằm trong khả năng gây quỹ, và chúng con có thể tự thực hiện nhằm tiết kiệm chi phí“.

Theo kế hoạch, các hạng mục bao gồm xây tường bao và sân chơi cho các em nhỏ. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, nhóm dự án nhận thấy có những vấn đề khó khăn về kinh phí và thời gian nên đã nhanh chóng quyết định, trong giai đoạn này sẽ xây tường bao trước và sân chơi sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Để thực hiện được dự án, dưới sự hướng dẫn của thầy Christopher McDonald, học sinh trường Olympia và Stanstead liên lạc với nhau thông qua EDmodo (Mạng xã hội được thiết kế dành cho học sinh và giáo viên trong dạy và học) trong nhiều tháng. Học sinh 2 trường đã trao đổi ý tưởng và xây dựng kế hoạch gây quỹ tại Canada và Việt Nam. “Tại Việt Nam, nhóm học sinh Oympia gây quỹ bằng cách bán các sản phẩm handmade và đồ lưu niệm trong các ngày lễ ở trường. Đặc biệt, chúng con còn thực hiện một đêm nhạc với tên gọi “Bập Bênh Concert”, do ban nhạc của trường Olympia biểu diễn, gây quỹ cho dự án” – Tôn Nguyễn Minh Uyên, học sinh khối 11 chia sẻ.

Sau khi hoàn tất các khâu chuẩn bị, tháng 03/2016, những người bạn trường Stanstead tới Việt Nam, cùng học sinh Olympia tới trường Tiểu học Hồng Kỳ làm quen với các em nhỏ nơi đây và quan sát trước địa điểm. Trong 3 ngày, các thành viên dự án cùng nhau xây dựng 115m tường bao quanh khu trường học. Bạn Jessica Lozano Schmitt, trường Stanstead (Canada) có rất nhiều cảm xúc khi tham gia dự án, từ quá trình liên kết, trao đổi với các bạn Việt Nam đến việc tự mình bắt tay vào xây dựng. Cô Lê Thị Lục – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Kỳ cũng chia sẻ: “Nhà trường thực sự cảm kích trước tấm lòng của của các thành viên dự án. Các em học sinh sẽ nhớ những tiết học được vui đùa, nói chuyện cùng các anh chị trường Olympia và Stanstead“.

Service Learning là mô hình học tập vì cộng đồng, học sinh vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực cho những người xung quanh. Dự án Stanstead – Olympia Service Learning không chỉ mang đến cho học sinh cơ hội học tập, trao đổi, tìm hiểu văn hóa với những người bạn quốc tế và mà còn đem đến cơ hội để các con sẻ chia mang lại những công trình hữu ích cho cộng đồng.