Olympia thông báo hoạt động phòng chống Virus Zika và Viêm màng não mô cầu

Sáng ngày 05/04/2016, Bộ Y tế công bố tại Việt Nam phát hiện 2 ca dương tính với virus Zika. Cả 2 trường hợp này đều do muỗi truyền; đây cũng chính là loại muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết ở người. Vì vậy, Bộ Y tế đã nâng mức báo động bệnh Zika lên mức độ II. Bên cạnh đó, bệnh viêm màng não mô cầu, một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria Meningtidis gây nên cũng được khuyến cáo lây lan nhanh qua đường hô hấp.

Trường Olympia xin cung cấp một số thông tin về 2 loại dịch bệnh hiện nay để học sinh, phụ huynh, giáo viên và cán bộ nhân viên chủ động phòng tránh và kịp thời phát hiện các triệu chứng mắc bệnh:

1. BỆNH VIÊM MÀNG NÃO MÔ CẦU

Bệnh não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây qua đường hô hấp hay gặp tuổi trẻ, có khả năng gây thành dịch nhất là những nơi tập trung đông người (như trường học, kí túc xá). Bệnh thường để lại di chứng nặng nề và có tỷ lệ tử vong từ 8-15%. Theo thông báo của ngành y tế từ đầu năm 2016, tại Việt Nam đã ghi nhận 08 ca bệnh trong đó Hà Nội có 02 ca bệnh tại huyện Đông Anh và huyện Quốc Oai.

Triệu chứng chính của bệnh là sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, nhạy cảm với ánh sáng, lơ mơ. Vi khuẩn não mô cầu gây nên các tổn thương ở não làm mất khả năng nghe và khả năng học tập nặng hơn là nhiễm trùng máu.

2. VIRUS ZIKA

Virus Zika là 1 loại virus RNA (Arbovirus) được lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm (loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết). Thời gian ủ bệnh 3-12 ngày. Triệu chứng của bệnh : Sốt, nổi ban dạng dát sần và 1 số triệu chứng khác như nhức đầu, đau cơ, đau mắt.

Virus Zika được cho là nguyên nhân dẫn đến bệnh đầu nhỏ. Bệnh đầu nhỏ đặc trưng bởi phần đầu nhỏ bất thường do não tăng lên lệch lạc hoặc ngừng tăng lên, dấu hiệu của bệnh có thể xuất hiện khi thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ hặc sau khi trẻ ra đời được vài năm.

Hiện tại đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện bệnh do virus Zika gây ra (trong đó xung quanh Việt nam có Lào, Thái lan, Trung quốc). Tại Việt Nam hiện nay (06/04) đã phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus Zika tại Khánh Hòa và Tp. Hồ Chí Minh.

Theo bác sỹ Trần Thị Thịnh – Bác sỹ chuyên khoa Một tại Phòng Y tế – Chăm sóc sức khỏe trường Olympia cho biết: “Trong giai đoạn chuyển mùa, với thời tiết ẩm nồm dễ lây lan dịch bệnh, trường Olympia đã nhanh chóng trang bị thêm nước sát khuẩn khô trong từng lớp Tiểu học và nhiều khu vực sinh hoạt chung trong trường. Phòng Y tế – Chăm sóc sức khỏe Olympia thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên và cán bộ công nhân viên trong trường nhằm phát hiện, cách ly sớm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh”.

Trong suốt năm học, trường Olympia cũng duy trì hoạt động theo dõi sức khỏe và kiểm soát vệ sinh cho học sinh và giáo viên, nhân viên. Các con được yêu cầu rửa tay với nước rửa tay sát trùng trước khi vào trường và trước khi ăn. Bên cạnh đó, hàng tháng, Nhà trường kết hợp với Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương phòng chống các loài côn trùng và động vật mang dịch bệnh đảm bảo không khí, ánh sáng trong lành, sạch sẽ.

Vì vậy, Nhà trường mong nhận được sự phối hợp từ phía phụ huynh để cùng chăm sóc sức khỏe cho các con. Nhà trường đề xuất gia đình chủ động cho con đi tiêm vác xin não mô cầu; đồng thời hạn chế sự lây truyền của 2 loại virus trên bằng cách diệt muỗi và các ổ chứa của muỗi, theo dõi tình trạng sức khỏe và đến các cơ sở y tế để khám chữa nếu người thân trong gia đình có các biểu hiện nhiễm virus.

Phòng Y tế – Chăm sóc sức khỏe trường PTLC Olympia