Học sinh hát về những giai điệu tự hào

“Tôi thật sự ấn tượng khi thấy các em học sinh trung học tự biên đạo, kết hợp khéo léo nhạc cụ dân tộc và các bài hát truyền thống vào chương trình. Đặc biệt, các em còn sáng tạo với nhiều thể loại nhạc khác nhau, ngay cả những thể loại nhạc cần sự am hiểu & kĩ thuật như nhạc đỏ, dân ca,..." - Giảng viên Trịnh Hương Lan, Khoa Nhạc cụ truyền thống, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam chia sẻ trong cuộc thi The Stage.

The Stage là cuộc thi âm nhạc do trường Olympia tổ chức vào ngày 13/12/2015. Năm nay, lấy ý tưởng từ chương trình Giai điệu tự hào, 8 khối tham dự (Từ khối 5-12) đã tự dàn dựng và biểu diễn một thể loại nhạc nhất định do khối mình bốc thăm. Ngoài các thể loại nhạc quen thuộc với giới trẻ như: Rock, Pop; một số khối bốc thăm thể loại nhạc kén khán giả như rock, hip hop, nhạc đỏ, nhạc dân tộc cần tìm hiểu kỹ hơn cho tiết mục của mình. Bên cạnh đó, cuộc thi còn đưa ra một số yêu cầu như: 100% học sinh trong khối cùng tham gia, sử dụng nhiều ngôn ngữ trong phần biểu diễn hay có sự tham gia biểu diễn của phụ huynh. BGK cũng được chia thành hai nhóm: nhóm BGK "lớn tuổi" gồm thầy cô giáo và các giảng viên âm nhạc, BGK "nhỏ tuổi" gồm các cựu học sinh Olympia. Giảng viên âm nhạc Đặng Châu Anh, một trong ba BGK "lớn tuổi"  nhận xét: "Rất bất ngờ khi được các con mời làm BGK của chương trình, và còn bất ngờ hơn nữa vì chương trình của các con chuyên nghiệp từ ý tưởng đến diễn xuất sân khấu".

Với thể loại nhạc đỏ, học sinh khối 9 - quán quân của cuộc thi đã gửi gắm một câu chuyện lịch sử ý nghĩa thông qua các bài hát Hò kéo pháo, Giải phóng Điện biên và cuối cùng là Tiến về Hà Nội. Nguyễn Yến Nhi, một "cô bộ đội" trong tiết mục kể lại: "Tiết mục được dàn dựng theo dòng các sự kiện lịch sử. Khi ấy Việt Nam đang trong thời kỳ giải phóng Điện Biên, quân ta gấp rút chuẩn bị cho chiến dịch, từng tốp văn công cũng vào tận căn cứ điểm cổ vũ bộ đội. Bài hát Tiến về Hà Nội với sự tham gia của nhiều dân tộc thể hiện tinh thần đoàn kết, niềm vui hân hoan ngập tràn đất nước trong ngày giải phóng".

Ngoài âm hưởng hào hùng, chương trình còn nổi bật với những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh vô cùng nhí nhảnh của khối 12. Học sinh khối 5 lại khiến người xem xúc động khi hát Rap về mẹ. Cực học sinh Nguyễn Phương (2011-2012) chia sẻ: "Những cuộc thi theo khối giúp các bạn học sinh gần nhau hơn. Không những thế, cuộc thi còn đem lại cho các bạn cơ hội được hát, được thử nhiều thể loại nhạc khác nhau, đặc biệt là biết được hoàn cảnh ra đời của những tác phẩm, những giai điệu tự hào của dân tộc ta".