Học sinh Olympia giành quán quân cuộc thi Scholar Cup tại Hà Nội

Trong hai ngày 07 - 08/05/2016, đội Olympwaaa của trường Olympia đã xuất sắc vượt qua các đội đến từ Nguyễn Siêu và Vinschools... để bứt phá lên vị trí Quán quân tại Hà Nội trong cuộc thi Học thuật Quốc tế Scholar Cup.

World Scholar’s Cup (WSC) là cuộc thi Học thuật Quốc tế của Mỹ dành cho học sinh Trung học toàn thế giới với vòng Chung kết thế giới diễn ra ở ĐH Yale (Mỹ). Hiện nay, WSC là một trong những cuộc thi quốc tế uy tín nhất dành cho học sinh phổ thông, nhằm tuyển chọn và đào tạo nên một cộng đồng các nhà lãnh đạo và học giả tương lai của thế giới.

Chỉ đứng sau đội eClass đến từ TP.HCM, nhóm Olympwaaa của trường PTLC Olympia gồm ba học sinh lớp 11 là Tôn Nguyễn Minh Uyên, Nguyễn Hoài Linh và Đoàn Phong Vân dành được tổng cộng 32 huy chương vàng, bạc và cúp vàng Á quân của Scholar Cup. và sẽ sang Bangkok tham gia thi vòng khu vực tháng 6 tới.

Đội tuyển của trường PTLC Olympia tham gia The World's Cup

Được biết đến cuộc thi khá muộn, các em chỉ có 3 tuần để thành lập đội và tập huấn. Đứng thứ nhì toàn quốc trong cuộc thi tổ chức tại Hà Nội, 3 nữ sinh đội tuyển của trường đã dành được tổng cộng 32 huy chương vàng và bạc. Nguyễn Hoài Linh đạt 11 huy chương, trong đó kể đến Top 3 Hùng biện, Top 2 Giải viết, và trung cuộc top 2 Học giả với huy chương vàng xuất sắc trong môn Xã Hội. Đoàn Thị Phong Vân đạt 11 huy chương, và được vinh danh là Học giả môn Khoa học và Y tế. 3 học sinh còn lại là Trịnh Diễm Quỳnh, Trần Lê Gia Bách, Phùng Quang Tùng khối 7 cũng xuất sắc dành 3 suất đi Thái tham dự vòng Junior.

Cô Phan Mỹ Linh chia sẻ: “Sở dĩ các con đạt được thành tựu lớn như thế này một phần là do nội lực của các con, nhưng phần nhiều cũng chứng minh được giá trị chương trình ESL (nhất là kỹ năng viết) Humanities (kiến thức Xã Hội) và môn HELP (hùng biện, kỹ năng trình bày hiện quả) của Olympia. Đây là một cuộc thi rất thú vị và các thầy cô mong muốn những năm sau đó trường Olympia tiếp tục gửi thêm thật nhiều các đội tuyển đi thi tạo cơ hội cọ xát cho các con, không chỉ trong khu vực mà còn cả toàn cầu.”

Trước đó, trong cuộc thi Thử thách kiến thức tổng hợp bằng tiếng Anh – School Challenge do trường Đại Học RMIT tổ chức, trường PT liên cấp Olympia đã trở thành quán quân của cuộc thi với 155 điểm, vượt qua á quân là PT chuyên Hà Nội Amsterdam với điểm số sát nút 145 điểm. 6 thành viên của đội trường PT liên cấp Olympia đã giành được vòng nguyệt quế của chương trình và ẵm về chiếc cup vô địch.

Các thành tích đạt được của học sinh Olympia:

Học giả (Scholar) đứng đầu:

• Junior Division: Trần Lê Gia Bách K7
  • Senior Division: Nguyễn Hoài Linh K11

Học giả toàn diện:

• Top 3: Nguyễn Hoài Linh
  • Top 4: Đoàn Thị Phong Vân
  • Top 6: Tôn Nguyễn Minh Uyên

Mỗi đội tuyển tham gia cuộc thi bao gồm 3 thành viên có tinh thần đồng đội cao, và có kiến thức sâu, rộng trong 6 lĩnh vực: khoa học, lịch sử/chính trị, xã hội học, văn học, nghệ thuật, và một chủ đề đặc biệt (năm nay là: Tội phạm và Công lý).

Mỗi vòng thi bao gồm 4 nội dung:

1. Tranh luận: Mỗi đội đấu 3 trận tranh luận với các đội khác về các chủ đề trải rộng từ chính trị đến văn học, ví dụ như “Cha mẹ có nên được theo dõi con cái qua camera ở trường hay không?”, hoặc “Phụ nữ có thể trở thành những anh hùng vĩ đại hơn đàn ông hay không?”. Sau khi biết đề tài tranh luận, mỗi đội có 15 phút để cùng nghiên cứu qua internet, thảo luận, lên lý lẽ và chiến lược. Sau đó, mỗi thành viên của mỗi đội sẽ luân phiên nhau trình bày lý lẽ của mình và phản bác ý tưởng của đội bạn. Mỗi người được nói trong 4 phút. Đội chiến thắng sẽ gặp đội thắng trong các trận tranh luận khác.

Giải thưởng:

• Huy chương vàng - Top 3 Debater: Nguyễn Hoài Linh
  • Huy chương bạc - Top 5 Debater: Tôn Nguyễn Minh Uyên
  • Huy chương bạc - Top 8 Debater: Đoàn Thị Phong Vân
  • Giải đồng đội - Đứng thứ Nhì: Olympia Schools

2. Viết luận: Mỗi đội được cho 6 đề luận, trong đó, mỗi thành viên phải chọn viết các đề khác nhau. Sau khi nhận đề, mỗi đội có 20 phút để thảo luận chung, sau đó có 45 phút riêng để viết luận và 12 phút cuối cùng để giúp nhau kiểm tra lại bài viết.

• Huy chương vàng - Top 2 Writer: Nguyễn Hoài Linh
  • Huy chương vàng - Top 3 Writer: Tôn Ngọc Minh Uyên
  • Huy chương bạc - Top 7 Writer: Đoàn Thị Phong Vân
  • Giải đồng đội - Đứng thứ Nhì: Olympia Schools

3. Câu hỏi trắc nghiệm: Mỗi thí sinh phải trả lời 120 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 60 phút trải rộng qua 6 lĩnh vực.

4. Thi trắc nghiệm đồng đội: Tất cả các đội cùng tập trung ở hội trường để trả lời các câu hỏi hiện ra trên màn hình lớn. Các câu hỏi đều mang tính suy luận cao; câu hỏi sau khó hơn câu hỏi trước. Mỗi đội cùng thảo luận để bấm chọn câu trả lời. Do trong hội trường lớn với rất nhiều người tham gia và nhiều ý kiến khác nhau, vòng thi này có áp lực rất lớn.

Giải thưởng cho 2 phần thi:

• Vinh danh huy chương vàng - Môn Công lý và Tội phạm: Nguyễn Hoài Linh
  • Vinh danh huy chương bạc - Lịch sử Nghệ thuật: Nguyễn Hoài Linh