“Chợ phiên du ký” lần đầu tiên được tổ chức tại Olympia

Ngày 11/3/ 2018 đã diễn ra sự kiện “Chợ phiên du ký”. Đây là một hoạt động nằm trong dự án "Bữa ăn an toàn" của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Sở Nông nghiệp, Sở Công thương, JA Việt Nam kết hợp với Olympia tổ chức.

Dự án “Chợ phiên du ký” được triển khai tại các trường Phổ thông trên địa bàn Hà Nội kể từ tháng 3/2018. Trường Phổ thông liên cấp Olympia là trường đầu tiên thí điểm dự án này.

Chợ phiên du ký” mô phỏng lại một ngày hội làng đặc trưng của miền quê đồng bằng Bắc bộ với nhiều hoạt động hấp dẫn như: trò chơi dân gian, các hoạt động văn nghệ dân gian, không gian văn hóa Chợ làng… Bước vào phiên chợ, chúng ta như bước đến một cánh cửa thần kì, vượt thời gian với những gian hàng sạp tre, vách đất,những vật dụng đời thường dân dã như thúng, mủng, mẹt, những chiếc làn/túi cói của các bà các mẹ xách đi chợ, thời vắng bóng những chiếc túi nilon, những món ăn đậm chất Bắc Bộ như: Bún ốc, phở gánh, trà thảo mộc, kẹo dồi…

Với mục tiêu đặt học sinh là trung tâm, trang bị đầy đủ cho các em những kiến thức và kỹ năng của công dân thế kỷ 21, tất cả các em học sinh tham gia chợ phiên đều được chọn vị trí và được trực tiếp trải nghiệm các hoạt động tại các gian hàng, khu trò chơi.

Ở vị trí kinh doanh, các em được tham gia trong vai trò người bán hàng: giới thiệu sản phẩm tới người mua hàng, giải đáp thắc mắc của khách hàng, tham gia các hoạt động bán hàng: đóng gói sản phẩm, thu tiền… từ đó các em có thêm những kỹ năng lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch kinh doanh và hiểu được cách vận hành của 1 hoạt động kinh doanh nhỏ.

Trong vị trí truyền thông/marketing, các em sẽ có được kỹ năng xây dựng kế hoạch Marketing, quảng bá sản phẩm, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm thông qua việc xây dựng kế hoạch marketing quảng bá Chợ phiên tại trường, thu hút khách hàng.

Tại vị trí quản lý tài chính các em sẽ được nâng cao những kỹ năng về tư duy tài chính khi tham gia các hoạt động phát hành, quản lý tem phiếu, đổi tiền cho khách hàng đến tham gia phiên chợ.

Ngoài ra, các hoạt động tại Chợ Phiên còn giúp các em có thêm những kiến thức để lựa chọn sản phẩm thông minh khi đóng vai là người tiêu dùng, bồi dưỡng ý thức quan sát bảo vệ môi trường, cảnh quan và kỹ năng quản trò khi tham gia hoạt động tại các khu chơi.Tái hiện một không gian chợ phiên truyền thống Bắc Bộ cũng là cách đưa con trẻ hiểu hơn về cội nguồn, về những giá trị văn hoá cốt yếu từ bao đời nay, “Chợ phiên du ký” giúp các em có thêm những kiến thức, trải nghiệm với một hình thức giao thương độc đáo của người Việt.