Olympia đạt giải Nhì thế giới - Các công trình sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trao tặng

Ngày 5/7/2017 vừa qua, trong buổi lễ trao giải thưởng cuộc thi viết luận và tranh biện quốc tế "Vì mục tiêu thứ 13 phát triển bền vững - Biến đổi khí hậu" do Tổ chức Trust for Sustainable Living và Liên Hợp Quốc tổ chức tại Anh Quốc.

Trường PTLC Olympia đã giành giải Nhì hạng mục thi cấp nhà trường. Với giải Nhì Thế giới, trường Olympia đã vinh dự nhận được bằng khen do chính Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trao tặng.

Cuộc thi được tổ chức thường niên dành cho học sinh và các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới, chủ đề cuộc thi qua mỗi năm đều khác nhau nhưng tập chung chủ yếu vào các vấn đề toàn cầu. Năm nay, đề bài đặt ra là "Liệu chúng ta có chiến thắng tốc độ biến đổi khí hậu thế giới trước năm 2030 hay không?", đã thu hút 1,232 đơn đăng ký tham gia đến từ 77 quốc gia trên thế giới.  Ban giám khảo cuộc thi là các chuyên gia giáo dục nổi tiếng trên thế giới như: Pauline Gerrard (Viện nghiên cứu Quốc tế về phát triển bền vững, Canada), Karl Hansen (Giám đốc điều hành tổ chức Trust for Sustainable Living), Georgios Zampas (Chuyên gia giáo dục về Phát triển bền vững)… Các bài luận xuất sắc được Ban giám khảo lựa chọn là các đề án Phát triển bền vững, giải quyết vấn đề Biến đổi khí hậu mang tính khả thi được áp dụng trên toàn cầu. Đây không chỉ là một cuộc thi đơn thuần mà còn là sự ghi nhận đóng góp của các tổ chức cá nhân trên toàn thế giới bằng những hành động cụ thể góp phần thực hiện mục tiêu chung – Phát triển bền vững.

Với thông điệp chuyển tải trong bài dự thi “Chúng tôi tin rằng Phát triển bền vững không phải là một giấc mơ không thể chạm tới mà là một mục tiêu thực tế mà các học sinh Olympia luôn nỗ lực để đạt được. Hãy cùng hành động ngay hôm nay!” trường  PTLC Olympia đã mang đến những ý tưởng đột phá, sáng tạo trong việc xây dựng chiến lược phát triển bền vững toàn cầu gây được ấn tượng mạnh với Ban giám khảo Quốc tế. Chính điều này đã giúp cho Olympia vượt qua 76 Quốc gia trên thế giới trong đó có cả nước chủ nhà Anh Quốc để đứng ở vị trí thứ 2 hạng mục - Báo cáo công trình sáng tạo vì mục tiêu Phát triển bền vững cấp nhà trường và Top 30% Thế giới ở hạng mục “Viết luận dành cho học sinh”.

Phát triển bền vững cũng là chủ đề năm học 2016 – 2017 của Olympia với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: tuyên truyền trong các buổi họp sáng, lồng ghép trong các bài học, dự án học tập service learning và qua các sự kiện: Cuộc thi vẽ tranh khôi phục tầng Ozone và biến đổi khí hậu do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức, tạo hình trái đất bằng sản phẩm tái chế… ngoài ra, còn có các hoạt động từ thiện xã hội với các dự án lớn như: Xây dựng công trình điện năng lượng mặt trời tại Nậm Sỏm (Bắc Hà, Lào Cai), công trình nước sạch lên Nà Lốc (Văn Quan, Lạng Sơn)…

Những hoạt động trên không chỉ thay đổi nhận thức của mỗi cá nhân mà còn lan tỏa tinh thần ấy đến toàn xã hội. Giải thưởng do Liên Hợp Quốc trao tặng cũng chính là sự ghi nhận cho những định hướng, chiến lược rõ ràng, phù hợp với xu hướng toàn cầu của trường PTLC Olympia trong thời gian qua. Đồng thời, Olympia muốn gửi đến bạn bè Quốc tế thông điệp về một Việt Nam luôn cố gắng kiến tạo cho một tương lai Phát triển bền vững.