Cảm nhận về chuyến đi Du học Mùa đông tại Mỹ 2012.

Vậy là chúng tôi đã trở lại trường học sau chuyến du học mùa đông tại Mỹ được 1 tuần rồi. 2 tuần tham gia vào chuyến du học mùa đông quả thực rất ý nghĩa và tôi đã khám phá ra rất nhiều điều thú vị, những điểm khác biệt giữa Mĩ và đất nước của chúng ta.

Nhưng có lẽ, điều tôi ấn tượng hơn cả là những môn học mà tôi đã có cơ hội được tham gia tại đây. Chúng tôi đã có 10 ngày tại Michigan để trải nghiệm về cuộc sống homestay và đi học cùng với một người bạn Mĩ. Người bạn của tôi là Brianna, một cô bạn khá xinh và rất thân thiện.

Hằng ngày chúng tôi ra khỏi nhà lúc 7h để đi xe buýt đến trường. Trường học bắt đầu từ 8h và kết thúc lúc 3h. Mỗi môn học kéo dài 1h12’ (nhiều hơn giờ học tại Olympia của chúng ta rất nhiều) và giờ ăn thì chỉ có 30’. Một điều rất đặc biệt tại các trường học ở Mỹ đó là mỗi học kì các bạn sẽ chọn từ 5-6 môn (tùy từng trường) để học trong suốt một học kì đó và khi đã hoàn thành thì bạn sẽ không phải học lại môn học đó nữa. Tại ngôi trường mà partner của tôi theo học - Onsted high school thì các bạn sẽ học 5 môn một ngày. 5 môn học mà tôi đã may mắn có cơ hội thử sức là American Literature, Drawing, Human Relations, Geometry và Parenting. American Literature (Văn học Mỹ) có lẽ là môn học khó nhất với tôi.

Chúng tôi được học về những điều rất mới mẻ, những điều mà thậm chí tôi không có chút khái niệm nào về nó như thuyết tiên nghiệm (Transcendentalism) hay “The Scarlet letter”. Nhưng nhờ có sự giúp đỡ tận tình của partner cũng như sự thân thiện của thầy giáo mà tôi đã biết thêm được rất nhiều điều mới. Trong các tiết học, thầy giáo thường yêu cầu học sinh đọc sách để tự tìm kiếm thông tin về các tác giả của văn học Mỹ. Ở Olympia, những bài đọc IELTS khoảng 1 trang đã khiến chúng tôi rất sợ nhưng tại lớp học này, chúng tôi đã phải tìm thông tin trong cả một quyển sách dài vài trăm trang (điều đó thật kinh khủng).

Môn học thứ hai là Vẽ. Phòng học vẽ rất rộng với đủ các loại màu vẽ. Mỗi bạn sẽ tự thiết kế cho mình một cái file để lưu lại tất cả những sản phẩm của mình trong suốt quá trình học. Môn vẽ cũng không có quá nhiều khác biệt so với tại Việt Nam. Giáo viên sẽ đưa ra chủ đề cho mỗi bài học và các bạn sẽ hoàn thành nó. Nhưng không chỉ vẽ, các bạn còn có thể có những hoạt động khác trong giờ học này như nặn tượng, nhào đất,..rất thú vị và hấp dẫn.

Có lẽ các bạn đang tự hỏi đây là môn học gì. Đây chính là môn “Quan hệ con người” một môn học mà tôi có cơ hội được học trong 10 ngày ở đây. Môn học này có tính thực tế rất cao và sẽ giúp chúng ta tạo lập được những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống. Buổi học đầu tiên, tôi được học về mối quan hệ giữa anh chị em trong gia đình cũng như những mâu thuẫn thường gặp. Để minh họa cho bài học, giáo viên thường chiếu các đoạn phim ngắn cho cả lớp xem và cùng thảo luận.

Cách học ấy rất hiệu quả và sẽ cuốn hút được học sinh vào bài học. Tôi còn được học về chuyện hẹn hò, những điều nên và không nên khi hẹn hò. Cả lớp trao đổi về vấn đề này một cách rất tự nhiên và thoải mái. Đây có lẽ cũng là một điều khác biệt lớn giữa hai nền văn hóa Việt-Mỹ. Giờ học thứ 4 là môn Hình học. Có thể nói đây là thử thách dễ dàng nhất đối với tôi. Những kiến thức trong tiết học tôi đã được học qua và chúng tôi cũng học toán bằng tiếng anh tại Olympia nên không gặp quá nhiều khó khăn về từ vựng hay kiến thức toán. Một điều tôi nhận thấy ở các lớp học tại Mỹ đó là các bạn học tại lớp rất nhẹ nhàng, không áp lực và hầu như cũng không có bài tập về nhà nhưng vẫn rất hiệu quả và học sinh vẫn nắm được bài. Có những chỗ không hiểu, các bạn thường mạnh dạn giơ tay hỏi ngay giáo viên tại lớp để hiểu được mọi vấn đề trong bài học chứ không giấu giếm.

Parenting là môn học cuối cùng trong 1 ngày. Cũng giống như Human Relations, Parenting là một môn rất mới lạ đối với tôi- học làm cha mẹ. Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ tìm được những lớp học như thế này tại các trường học cấp 3 ở Việt Nam.

Tôi được học về những bệnh thường gặp ở trẻ mới sinh hay những thức ăn dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai. Qua lời kể của Brianna, tôi còn được biết các bạn đã được tự tay chăm sóc một đứa bé trong lớp học này. Mỗi bạn sẽ được phát cho một em bé để mang về nhà nuôi, chăm sóc, cho ăn, thay tã,.. làm mọi việc như với một em bé thật. Mọi hành động sẽ được thu lại để tính điểm trên lớp. Tôi mong sao chúng ta cũng có một lớp học như thế này tại Olympia, hẳn là nó sẽ thú vị lắm.

Tôi còn có cơ hội được dự một tiết kiểm tra trong trường học ở Mỹ. Các bạn rất tự giác, mỗi người tự ra một góc riêng, mỗi người một bàn để làm bài kiểm tra. Không có chuyện quay ngang quay ngửa để hỏi bài hay mất trật tự gì trong giờ kiểm tra. Ấn tượng của tôi về buổi kiểm tra ấy còn là các bạn làm bài rất nhanh. Chỉ sau 5’ phát bài là đã có bạn nộp bài và sau đó 15’ thì cả lớp đã hoàn thành xong bài kiểm tra. Thời gian trôi nhanh thật. Nhớ ngày nào chúng tôi còn háo hức chuẩn bị đồ dùng, quần áo để lên đường. Rồi hơn 1 ngày dài trên máy bay để được đặt chân đến đất nước Mỹ xa xôi.

Tiếp đó là 10 ngày tại Michigan được trải nghiệm cùng với host family và đi học cùng với partner. Và những giây phút được khám phá thành phố New York náo nhiệt, sôi động. Tất cả sẽ là những kỉ niệm đẹp luôn ở mãi trong tim tôi.