Dạy kỹ năng tiểu học: Khối 4 trải nghiệm làm "nông dân nhí"

Trong học kỳ này, các bạn học sinh khối 4 do thầy Christopher Honey phụ trách đã có những trải nghiệm làm "nông dân nhí" thông qua chuỗi hoạt động trải nghiệm thực tế tích hợp liên môn - liên khối.

Hoạt động dạy kỹ năng tiểu học là một trong những mục tiêu luôn được chú trọng tại Olympia. Ban đầu, các bạn nhỏ được tìm hiểu và thực hành ngay tại vườn rau sạch của các anh chị khối 11. Khu vườn này là một dự án do cô Bronwyn hướng dẫn, tích hợp giữa môn sinh học, khoa học và tiếng Anh nằm trong chương trình dạy học tích hợp liên môn của trường Olympia.

Đây là lần đầu tiên học sinh của nhiều khối được học tập cùng một môn học. Cô Bronwyn nói,  cô có ý tưởng để học sinh khối tiểu học cùng tham gia dự án bởi cô mong muốn những cô bé, cậu bé này sẽ thay học sinh khối 11 tiếp tục chăm sóc khu vườn. Cô cũng chia sẻ: "Khi được trực tiếp chăm sóc khu vườn, những đứa trẻ sẽ thêm yêu quý và mong muốn khu vườn ngày càng phát triển. Chính vì vậy chúng cũng khiến những học sinh khác trong trường hiểu rõ giá trị và cùng trân trọng khu vườn này”.

Lần đầu tiên được làm việc với những "phụ tá tí hon", bạn Tạ Tuấn Việt, học sinh lớp 11E cảm thấy khu vườn trở nên nhộn nhịp hơn thường ngày: "Các em đã giúp chúng mình rất nhiều việc, nhờ đó công việc cũng nhanh chóng hơn vì trước đây mỗi lần chăm sóc khu vườn tốn khá nhiền thời gian. Điều vui nhất là các em khối 4 rất ngoan và khá thích thú với khu vườn. Khi các em xuống đây, chúng mình dạy các em phân biệt các loại cây cối, nhất là các loại cây đã trồng và hướng dẫn các em cách chăm sóc cây, cho các em thực hành bón phân, tưới nước, nhổ cỏ".Sau khi tìm hiểu về quy trình chăm sóc cây tại vườn rau cùng các anh chị khối 11, thầy Christopher Honey đưa các bạn lên chợ cây tại Hoàng Hoa Thám. Ở đây, học sinh khối 4 vừa được quan sát vừa được các cô chú bán hàng giải đáp thắc mắc về tên gọi cũng như cách chăm sóc cho từng loại cây.

Thầy Christopher Honey cũng khuyến khích các em chủ động hỏi giá và lựa chọn những loại cây mà mình yêu thích.Trong hoạt động cuối cùng, tuy thời tiết khá nắng nóng nhưng các bạn vẫn hào hứng phân công nhau trồng những loại cây đã mua được tại khu sinh thái mini, dự án của học sinh khối 5. Bạn thì lấy cây, bạn thì đào đất, dậm đất, bạn thì tưới nước, rắc phân bón. Nhiệm vụ đã hoàn thành khi cây ổi, cây thông, cây hoa nhài trắng, cây sen nước và cả “cây tre trăm đốt”, như lời nói đùa của thầy Chris, đã được các em học sinh khối 4 trồng ngay ngắn.

Ngoài việc giúp học sinh nhỏ tuổi biết thêm nhiều loại cây, làm quen với công việc trồng và chăm sóc cây cối, điều quan trọng nhất là chuỗi hoạt động này sẽ giúp nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên của các em. Không những thế, thầy Christopher Honey nhận thấy rằng: “Hoạt động này là cơ hội để học sinh mở rộng kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng cộng tác với người khác trong công việc.

Trong một môi trường khác với môi trường lớp học đơn thuần, học sinh cũng sẽ nói chuyện, bàn luận về một vấn đề mới, khác với vấn đề thường ngày trên lớp, từ đó tăng khả năng giao tiếp cho học sinh”. Dạy kỹ năng Tiểu học giúp các em học sinh phát triển toàn diện và tự tin hơn khi hòa nhập vào bất kỳ môi trường nào.