Những ngày đầu tiên làm quen với "điều bình thường mới" của học sinh Olympia

Tuần vừa qua, các bạn học sinh đã quay trở lại trường sau một kỳ nghỉ dài vì COVID-19. Đây sẽ là một học kỳ vô cùng đặc biệt và đáng nhớ khi cả cộng đồng Olympia sẽ phải duy trì một trạng thái "bình thường mới" với những thói quen lạ lẫm so với thường ngày.

Trước ngày nhập học, Olympia đã nhanh chóng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19, phát triển dựa trên sự hoạt động tích cực của các tiểu ban ở từng cấp học đã hoạt động sôi nổi trước đó; trao đổi thông tin liên lạc 24/7 để đưa ra nhiều quy định mới thực hiện đồng bộ ở các cấp học; thành lập chuyên trang https://wecare.tos.edu.vn/ với nhiều hướng dẫn an toàn phòng chống COVID -19 tại trường bằng các bài viết, hình ảnh và clip sinh động. Ngoài ra, nhà trường đã tổ chức diễn tập các tình huống đặc biệt khi có học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Những gương mặt rạng ngời của các bạn học sinh khiến không gian trường học bừng sức sống

Mọi hoạt động đón học sinh đều thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy trình về an toàn. Ở tuần học đầu tiên, số lượng học sinh trên xe bus dừng ở mức 6 – 8 học sinh (học sinh ngồi cách nhau 1 ghế); đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi lên xe, lái xe và giám sát viên đầy đủ trang phục bảo hộ (găng tay, khẩu trang, mũ chắn tia bắn). Học sinh thực hiện đeo khẩu trang 100% suốt quá trình ở trường, giãn cách trong tất cả các hoạt động theo quy định. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho học sinh, Olympia yêu cầu phụ phụ huynh đón con tại cổng trường và không đón tiếp khách đến liên hệ công tác, đối tác, nhà cung cấp trong khuôn viên nhà trường. Sau đó, theo hướng dẫn của công văn số 1378/SGD-CTTT do Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành ngày 7/5/2020, các quy định có sự nới lỏng nhất định.

Giờ chào cờ đặc biệt của các bạn học sinh Tiểu học được diễn ra trực tuyến (qua Zoom) để hạn chế tụ tập đông người. Đây là hoạt động giáo dục bản sắc Việt quan trọng nên các thầy cô vẫn muốn giữ gìn, nuôi dưỡng và bồi đắp cho các bạn học sinh.

Toàn bộ học sinh và giáo viên nhân viên được chia thành 5 ca ăn với những quy định nghiêm ngặt về giãn cách, mở rộng khu vực ăn trưa sang sảnh tòa nhà và phòng Athena. Trong thời gian này, các bạn sẽ được phục vụ ăn tại bàn với một thực đơn, một size và đồng giá cho toàn trường.

Cái ôm chào đón đặc biệt của cô Minh An, trưởng ban chỉ đạo ứng phó dịch COVID-19 tại Olympia, với học sinh trong ngày đầu tiên quay trở lại trường.

Sau “kỳ nghỉ Tết” dài nhất trong lịch sử cùng với những biến động không nhỏ trong cuộc sống hàng ngày vì dịch bệnh, bạn Vũ Minh Ngọc, khối 11 chia sẻ “Sau thời gian dài không được đến trường, hôm nay là ngày đầu tiên quay trở lại trường, khung cảnh trường lớp thì vẫn vậy nhưng mình cảm thấy mọi thứ bỡ ngỡ, lạ lùng hơn. Trước tiên là ai cũng đeo khẩu trang vì vậy nên mình chỉ được nhìn thấy nửa khuôn mặt của mọi người thôi. Mình biết dịch bệnh vẫn chưa biến mất hoàn toàn nên mình sẽ cố gắng thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà trường để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho cộng đồng.”

Học sinh được hướng dẫn xếp hàng giãn cách ở sân trường, trong khi ra về. Những ngày đầu tiên làm quen với những điều bình thường mới, nhiều bạn còn bỡ ngỡ nhưng sẽ được củng cố dần dần bởi các thầy cô giáo tại trường.