[Chương trình Song Bằng Quốc tế] NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH TRẢI NGHIỆM NGHỀ NGHIỆP TẠI TP.HCM – NHỮNG NGÀY CUỐI

Sau hai ngày trải nghiệm, học hỏi và được truyền cảm hứng bởi năng lượng tích cực của các diễn giả, từ các bài thuyết trình đến những bản Demo, đoàn học sinh của chương trình Song bằng Quốc tế tiếp tục được thử sức, tiếp cận với các mảng kiến thức, kỹ năng mới cùng với đó là vô số bài học thực tiễn về kinh doanh, cũng như cuộc sống dựa trên 3 giá trị cốt lõi: TÔN TRỌNG - TRÁCH NHIỆM - BIẾT ƠN.

Vào ngày thứ ba của chuyến đi, chúng mình cảm thấy thật sự rất may mắn khi được cô Dạ Quyên, nhà đồng sáng lập của mô hình kinh doanh bảo vệ môi trường Laiday Refill Station. Mục tiêu chính mà mô hình kinh doanh này hướng tới là sự “TÔN TRỌNG” của con người với môi trường sống, sự tôn trọng của các nhà lãnh đạo dành cho các thành viên trong công ty, khách hàng. Đặc biệt hơn cả, các bạn học sinh khối 9SBQT cũng đã có cơ hội thể hiện bản thân mình thông qua việc thuyết trình bản nghiên cứu về các giải pháp cho doanh nghiệp trong lĩnh vực sống xanh. Từ những ý kiến đóng góp của cô Quyên, chúng mình đã hiểu sâu hơn về mục tiêu, đối tượng khách hàng và các kênh tiếp cận phù hợp nhất. Không chỉ vậy, chúng mình cũng hiểu thêm về lộ trình phát triển của một công ty start-up và nhận ra rằng không phải công ty nào cũng đặt lợi nhuận lên hàng đầu, nhất là các doanh nghiệp sống xanh, những doanh nghiệp hướng về giá trị cho cộng đồng và tương lai dài hạn. 

 

Các bạn học sinh đang tìm hiểu về mô hình kinh doanh của Laiday Refill Station

Chiều hôm đó, chúng mình còn được các anh chị sinh viên đại học RMIT nồng nhiệt đón chào cũng như giới thiệu chi tiết về ngôi trường này. Chúng mình không chỉ hiểu rõ hơn về một trong số những đại học nổi tiếng thế giới với 5 cơ sở tại Úc và 2 cơ sở tại Việt Nam mà còn được tham gia những hoạt động bổ ích khác như “Đấu trường robot”, sân chơi nảy lửa giữa 4 đội, sử dụng các chú robot hình khối cầu với nhiệm vụ đưa bóng vào lưới. Thực hành cách lập trình cơ bản cho một chú robot để có thể vượt qua chướng ngại vật, và lật đổ hai quả Bowling Pins. Dự án Robot4school của trường đã cho chúng mình những trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ thông qua những hoạt động nói trên.

 

Các bạn học sinh tìm hiểu về dự án Robot4school tại trường RMIT

Bắt đầu ngày thứ tư sôi động, sau khi nạp đầy năng lượng bằng các món ăn đặc sản của thành phố mang tên Bác, các bạn học sinh khối 10SBQT đã trình bày bản thuyết trình nghiên cứu về chiến lược marketing cho tạp chí L’Officiel Vietnam. Sau khi nhận được phản hồi từ CEO của tạp chí và thầy giáo cố vấn-Tiến Sĩ Nguyễn Chí Hiếu, bọn mình nhận ra được một giá trị mới mà bất cứ ai cũng cần cải thiện đó chính là tinh thần “TRÁCH NHIỆM”. Trách nhiệm với các thành viên trong nhóm, với bài thuyết trình chung và với chính bản thân mình. Không những thế, bọn mình đã học được rất nhiều bài học về sự tinh tế, cách quan sát và bí quyết nhìn nhận vấn đề đa chiều.

 


Điểm dừng chân tiếp theo của hành trình 5 ngày 4 đêm là một ngôi trường nhỏ mang tên “Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu”, nơi trau dồi cho bọn mình giá trị, “BIẾT ƠN”. Bọn mình nhận ra rằng đâu đó xung quanh cuộc sống này luôn có những mảnh đời bất hạnh, và chúng mình là những người vô cùng may mắn khi được gia đình, thầy cô và nhà trường tạo rất nhiều điều kiện, cơ hội để phát triển và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Quan trọng nhất chính là bọn mình đã học được cách trân trọng và biết ơn những điều nhỏ nhất.

 

Các bạn học sinh tham gia một hoạt động trải nghiệm tại trường Nguyễn Đình Chiểu 

Trước khi quay trở lại Hà Nội và cùng tham gia các hoạt động của khối, của trường thì chúng mình được đi đến các địa danh nổi tiếng ở Sài Gòn như Bưu điện Thành phố, Nhà thờ Đức Bà và bảo tàng lịch sử chứng tích cho thời kỳ chiến tranh của dân tộc ta. Các giá trị lịch sử và văn hoá đã đúc kết những bài bài học cuộc sống từ xa xưa cho chúng mình để nhận thấy tầm quan trọng của 3 giá trị cốt lõi. 

 

Các bạn học sinh tham quan các địa danh nổi tiếng của Tp.HCM

Người ta hay nói “Đi một ngày ngày đàng học một sàng khôn” nhưng lần trải nghiệm này chúng mình không chỉ học được một sàng khôn mà còn học được vô vàn bài học quý giá từ các diễn giả, thầy cô, anh chị. 

Hãy cùng đồng hành với chương trình Song Bằng Quốc Tế và theo dõi những sự kiện thú vị, hấp dẫn trong tương lai nha!

 

- Bài viết của bạn Đỗ Hoàng Đạt - Khối 10 SBQT -