Một ngày của cô Thúy Hằng, chương trình Du học Mùa đông (27/1/2012)

Thật là một ngày bận rộn khi mà cô đi thăm vài trường và dự giờ liên tục hôm nay. Ra khỏi nhà lúc 7h kém vì trường Huron High school khá xa, cách khoảng 1h đi xe.

Sáng sớm, tuyết rơi liên tục nên ti vi đã báo có rất nhiều tai nạn xảy ra vì đường quá trơn do tuyết đóng băng. Vì vậy, cô và cô Sally (host family của cô) phải đi tương đối chậm. Trường Huron là trường high school lớn thứ nhì tại Michigan, có khoảng hơn 2500 học sinh. Tòa nhà của trường xây theo kiểu vòm nên các hành lang ở trong cùng vòng cung theo.

Cô Sally là một giáo viên – một cấp quản lý về chương trình Giáo dục cho giáo viên ở Siena heights. Cô Sally tới đây để dự giờ một giáo viên Toán mới ra trường, mới làm việc tại Huron. Vì vậy cô có cơ hội dự giờ và lắng nghe các góp ý của cô Sally với thầy ấy. Phòng học Toán ở đây dùng máy chiếu hắt, một loại máy mà khi thầy viết lên giấy và chiếu thì cả lớp sẽ nhìn thấy trên màn hình tờ giấy đó. Học sinh ở Huron và cô thấy ở các trường khác tuy không giỏi nổi bật như ở ta nhưng họ cực kì hợp tác, chăm chỉ ghi chép và tuyệt đối không làm việc riêng, không nói chuyện riêng trong giờ. Thực sự các bạn ấy học bằng chính thực lực của bản thân, cố gắng học và hiểu để chính mình tốt hơn chứ không học đối phó. Đó là điều mà cô tâm đắc rất trong khi dự giờ ở khá nhiều lớp học tại Mĩ.

Sau khi dự giờ, cô có thời gian để ngắm nghía phòng giáo viên Toán ở đây. Họ có rất nhiều poster về Toán, có cả đồng hồ bằng kí hiệu và các con số, rất nhiều sách Toán. Nói chung mọi thứ đều dính dáng tới Toán. Sau đó cô có tới dự giờ trường THCS Onsted, Siena Heights. Các bạn học sinh ở đây rất dễ thương. Các bạn ấy cũng có giờ đọc sách giống chúng ta, họ còn có giáo viên chuyên dạy về reading nữa kia. Khi gặp cô, các bạn ấy đã hỏi cô cách chào hỏi ở Việt Nam, sau đó các bạn đồng thanh nói “Xin chào” với cô Hằng. Thật là đáng yêu phải không? Các bạn ấy rất vui vẻ cùng cô chụp ảnh nữa chứ!

Trên đường về, cô cũng có cơ hội được nhìn thấy trường cấp 3 lớn nhất Michigan, sân vận động lớn nhất và trường Đại học lớn nhất Michigan. Thật là một cơ hội hiếm có đối với cô. Về Siena Heights, cô đi dự giờ nhạc với 4 bạn Khánh, Thùy Anh, Hoa và Thịnh. Trước đó, Khánh đã có cơ hội thử sức khả năng âm nhạc của mình với cô giáo ở đây. Cô giáo rất vui mừng khi Khánh và Thùy Anh có dự định học ở SHU và cô ấy đã khuyên hai bạn nên apply vào trường này vì chất lượng ở đây. Lớp học nhạc diễn ra ngay sao đó. Các bạn học một chút về các kí hiệu âm nhạc, học thanh nhạc sau đó tách làm hai nhóm nam và nữ để học hát bè phối hợp. Hơn 1 tiếng trôi qua là sản phẩm hát hợp xướng đã hoàn thành, giờ học thật hiệu quả phải không các con?

Phòng học bộ môn Toán ở SHU rất thú vị. Có nhiều computer trên bàn để sử dụng nếu thầy cô yêu cầu. Ngoài bảng fooc trắng như của ta, phòng học còn có smart board – một loại bảng cảm ứng thông minh kết nối với máy tính mà thầy cô và các bạn học sinh có thể trực tiếp thao tác trên bảng như vẽ, viết, chọn menu và các ứng dụng như trên máy tính thông thường.

Thật là nhiều sự mới mẻ ở đây, chắc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể khám phá hết được. Vì vậy, cô và các bạn học sinh du học mùa đông đợt này đang ra sức trải nghiệm không để phí một giây phút nào ở đây. Có rất nhiều hoạt động thú vị mà các bạn chưa kể ra hết ngay được, các con tiếp tục chờ các bài viết của các bạn những ngày tiếp theo nhé!