SA - Visa

Các bạn thân mến, Được đặt chân lên đất nước Hoa Kỳ văn minh, tiến bộ và xinh đẹp là ước mơ của nhiều người trên Thế giới. Tuy nhiên, việc xin visa vào Mỹ lại không phải là một việc đơn giản.

Các bạn đã bao giờ hỏi rằng: tại sao việc xin visa vào Mỹ lại trở nên khó khăn như vậy không? Các bạn ạ, đó chính là do vụ khủng bố ngày 11/09/2001 tại Hoa Kỳ đã làm cho Mỹ thắt chặt các biện pháp an ninh, loại bỏ không cấp visa cho những kẻ bị nghi là khủng bố, tội phạm và đặc biệt đề cao cảnh giác. Ngoài ra, còn một lý do nữa khiến các Nhân viên Lãnh sự quán cẩn trọng trong việc cấp Visa, đó chính là việc họ e ngại bạn sẽ định cư vĩnh viễn ở Mỹ, mặc dù ban đầu mục đích xin visa của bạn chỉ là đi du học rồi quay trở lại quê hương.

visa-my

Cũng như các bạn, ước mơ được đặt chân lên đất nước Hoa Kỳ là một điều mà tôi hằng ao ước. Nhưng tôi đã từng gặp trục trặc trong hai lần xin Visa Mỹ vào mùa hè năm 2010. Lần đầu tiên là do tôi hủy cuộc phỏng vấn. Lần thứ hai và cũng là lần đầu tiên tôi đi phỏng vấn thì lại bị từ chối cấp visa. Nhưng các bạn biết không, cho đến lần thứ ba thì cơ hội đã mỉm cười với tôi khi tôi đăng kí tham gia chương trình Du học Hoa Kỳ Mùa đông 2011 cùng các bạn học sinh Trường PT Liên cấp Olympia. Đây là chương trình được tổ chức hàng năm của trường Olympia vào dịp nghỉ Tết. Trước khi đi phỏng vấn, chúng tôi được cô Nguyễn Hạnh Chi – Trưởng phòng Quan hệ Quốc Tế - Khối Phát triển Toàn diện trợ giúp rất nhiều từ việc liệt kê những giấy tờ cần chuẩn bị đến việc hướng dẫn đăng kí phỏng vấn.

Ngoài những giấy tờ cá nhân chúng tôi tự chuẩn bị như CMND, Hộ chiếu, Hộ khẩu, Giấy chứng minh tài chính v.v, trường Olympia đã cung cấp thư mời của hai trường đối tác là Winchendon và North Shore cho chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được chuẩn bị tâm lý và kiến thức vững vàng cho buổi phỏng vấn thông qua buổi thông tin Thị thực Hoa Kỳ do nhà trường tổ chức. Dù được chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, trước khi đi phỏng vấn nhưng tôi vẫn rất lo lắng với trường hợp của mình. Và rồi, ngày phỏng vấn cũng đến.

Đầu tiên, viên chức Lãnh sự hỏi tôi những điều liên quan tới lần phỏng vấn trước: bạn tên là gì, bao nhiêu tuổi, bạn đã bị từ chối visa một lần rồi đúng không và hôm đó là ngày nào, lần đó bạn đi chỉ với mục đích học Tiếng Anh trong vòng chỉ 1 tháng thôi sao (có vẻ nghi ngờ). Sau đó họ hỏi: bạn học trường nào, bạn học Tiếng Anh ở đâu, bố mẹ bạn làm gì... Sau gần 3 phút phỏng vấn thì tôi được cấp Visa. Nếu bạn cũng là người từng bị từ chối cấp visa ư? Câu đầu tiên mà viên chức lãnh sự sẽ hỏi đó là: bạn đã bao giờ bị từ chối cấp visa chưa? Họ hỏi bạn câu này không với mục đích muốn biết bạn đã từng bị từ chối chưa mà quan trọng hơn, họ muốn thử độ trung thực của bạn. Đừng lo sợ họ sẽ không cấp visa vì bạn đã từng bị từ chối mà trả lời sai sự thật nhé! Một viên chức lãnh sự đã từng viết: “Tôi không bao giờ hỏi bất kỳ câu nào mà tôi không biết trước câu trả lời”. Vậy đó, tất cả họ muốn nhìn thấy ở bạn qua bốn, năm phút phỏng vấn ngắn ngủi chính là sự trung thực. Hãy đảm bảo những câu trả lời của bạn đúng và chính xác như những gì bạn đã khai thật trong đơn hay đã trả lời trong lần phỏng vấn trước nhé!

Các bạn tôi hôm đó cũng được hỏi những câu rất ngắn gọn như: bạn tên gì và bao nhiêu tuổi, bạn học ở đâu, bố mẹ làm gì, chương trình bạn tham gia ở đâu, từ ngày nào đến ngày nào… Cuối cùng, cả đoàn chúng tôi đều được cấp visa và ai ai cũng hồ hởi ra về. Theo tôi, sở dĩ chúng tôi có một buổi phỏng vấn thành công như vậy là bởi chúng tôi đã có một sự chuẩn bị vô cùng chu đáo, nghiêm túc; đồng thời việc có hai giáo viên đi cùng đoàn để quản lý mười học sinh cũng khiến Nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tin tưởng và yên tâm khi cấp Visa cho chúng tôi.

Hơn nữa, trước đó các anh chị khóa trên của trường PT Liên Cấp Olympia đã từng sang Mỹ tham gia học tập và giao lưu với các học sinh, sinh viên các trường đối tác và đã nhận được những lời khen ngợi từ phía các thầy cô nước bạn. Vả lại, hai trường Winchendon và North Shore mà chúng tôi đến thăm lần này cũng là những trường học có uy tín và truyền thống lâu đời ở Mỹ. Với những kinh nghiệm trong các lần phỏng vấn visa trước, tôi muốn chia sẻ với bạn một số điều chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn như sau:

• Các bạn phải hiểu thật rõ về mục đích đi cùng tất cả mọi thứ về chương trình mình tham gia.
  • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ do nhà trường hướng dẫn và yêu cầu.
  • Đối với những bạn đã từng bị từ chối visa, các bạn nên xem lại chính xác những thông tin lần trước về: ngày phỏng vấn, khóa học bạn đăng kí đi,…
  • Bình tĩnh, tự tin, luyện nói Tiếng Anh trôi chảy.
  • Bạn cần thể hiện tác phong nghiêm túc và lịch thiệp với viên chức lãnh sự.
  • Trả lời ngắn gọn, đầy đủ thông tin và rõ ràng.
  • Cần chứng minh và thuyết phục viên chức rằng bạn đến Mỹ để học tập chứ không phải để định cư.
Một điều cuối cùng mà tôi muốn nhấn mạnh đó là: bạn hãy trả lời đúng sự thực! Sư thành thực của bạn sẽ làm cho viên chức lãnh sự cảm thấy yên tâm khi cấp cho bạn visa vào Hoa Kỳ. Đó là những chia sẻ, những điều tôi đã học được từ hai lần phỏng vấn xin visa của mình. Mong nó sẽ phần nào giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công! Nghiêm Thu Hà Lớp 10B - PTTH Phan Đình Phùng